4 ý nghĩa về đạo hiếu khi tặng tranh đồng mừng thọ

Đạo hiếu là một trong những phẩm chất quan trọng của mỗi con người đối với ông bà cha mẹ mình. Chúng ta có nhiều cách thể hiện điều đó đối với họ mỗi ngày, nhưng vào những dịp quan trọng như lễ mừng thọ các cụ thì đại đa số người Việt luôn muốn đem đến những món quà ý nghĩa cho các cụ ấm lòng. Do vậy tranh đồng mừng thọ lại được ưa chuộng nhiều trong những ngày như vậy.

Mừng thọ là nghi lễ mừng tuổi ông bà, cha mẹ của con cháu theo truyền thống của người Việt, với quan điểm: “Chim có tổ người có tông”. Do đó ngày mừng thọ là dịp con cháu bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đến ông bà, cha mẹ và thể hiện được niềm hân hoan, vui sướng vì ông bà, cha mẹ vẫn còn khỏe mạnh để ở bên con cháu và con cháu vẫn còn cơ hội để phụng dưỡng, nhớ ơn ông bà, cha mẹ. Vậy nên, mỗi năm vào dịp lễ mừng thọ ông bà, cha mẹ, nhiều người vẫn hay tặng tranh đồng để mừng thọ ông bà với mong muốn thể hiện được ý niệm sâu sắc này. 

Mừng thọ ông bà

Dưới đây là 3 ý nghĩa thể hiện thành ý về đạo hiếu đến ông bà, cha mẹ khi tặng tranh đồng mừng thọ

1. Ý nghĩa về lòng thành kính, biết ơn 

Tranh đồng mừng thọ được các nghệ nhân trạm khắc tinh xảo từ hình ảnh đến câu chữ theo ý muốn cá nhân của từng gia chủ. Do đó mỗi một tác phẩm từ tranh đồng mừng thọ đều nhận thấy con cháu đã đặt tâm tư, tình cảm của mình rất nhiều vào món quà mừng thọ gửi đến ông bà cha mẹ. Từ đó ông bà, cha mẹ càng cảm nhận được lòng thành kính và biết ơn đấng sinh thành của mỗi người con, người cháu.

2. Ý nghĩa về sự thể hiện tấm lòng ghi nhớ công ơn 

Tranh được chế tác bằng đồng nên tuổi đời sở hữu lâu dài, được truyền lại cho các thế hệ sau và được trưng bày ở nơi tôn nghiêm. Do đó khi tặng tranh đồng mừng thọ làm quà cũng càng khắc ghi được công ơn đến ông bà, cha mẹ qua muôn đời sau vẫn còn ghi nhớ. 

3. Ý nghĩa về lời cầu nguyện thành tâm 

Trên mỗi bức tranh đồng mừng thọ được viết lên những câu chúc thành tâm của con cháu đến ông bà, cha mẹ của mình. Mỗi một lời chúc đều thể hiện ý nguyện cầu mong cho ông bà cha mẹ được khỏe mạnh, hồng phúc dư đầy, an vui bên con cháu mãi lâu về sau. 

4. Ý nghĩa về gia đạo, lòng tự hào về dòng tộc 

Với những gia đình cổ xưa truyền thống hay hiện đại nhưng thuộc tầng lớp tri thức, nho giáo, hướng đến chân - thiện - mỹ và đề cao giá trị văn hóa thì bức tranh đồng mừng thọ được chạm khắc tinh tế là món quà mừng thọ mang ý nghĩa cao khi trưng bày. Thể hiện một gia đình có đạo nghi, tự hào về gia đình, dòng tộc của mình, mà ông bà bố mẹ là những người có công rất lớn để tạo dựng hoặc gìn giữ. 

Mừng thọ ông bà, cha mẹ là một điều thiêng liêng thể hiện sâu sắc tấm lòng biết ơn, vui mừng và tự hào của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Chúng ta có rất nhiều cách để biểu đạt điều đó đối với họ và một trong số đó nhiều người đã chọn tranh đồng mừng thọ để thể hiện vẹn tròn chữ hiếu, lòng tôn kính đến ông bà cha mẹ. 

Bài viết cùng danh mục
Đặt hàng
Họ tên
Địa chỉ
Điện thoại
Yêu cầu